CoinGo24 - Trang tin tức crypto 24h mới nhất, tin tức bitcoin mới nhất hôm nay

Mantle – Modular Blockchain Layer 2 trên Ethereum do BitDAO phát triển

Khi mọi sự chú ý của nhà đầu tư bắt đầu đổ về các dự án Monolithic Blockchain Layer 2 như zkSync hay Arbirum, họ lại quên đi rằng Modular Blockchain cũng mà một giải pháp khá tân tiến để giúp mở rộng hệ sinh thái. Vậy hãy cùng CoinGo24 tìm hiểu về Mantle, một trong những dự án mới tham gia vào xu hướng trong việc xây dựng blockchain bằng mô hình Modular Blockchain.

Khi mọi sự chú ý của nhà đầu tư bắt đầu đổ về các dự án Monolithic Blockchain Layer 2 như zkSync hay Arbirum, họ lại quên đi rằng Modular Blockchain cũng mà một giải pháp khá tân tiến để giúp mở rộng hệ sinh thái. Vậy hãy cùng CoinGo24 tìm hiểu về Mantle, một trong những dự án mới tham gia vào xu hướng trong việc xây dựng blockchain bằng mô hình Modular Blockchain.

Mantle là gì?


Mantle là một Blockchain Layer 2 thuộc Ethereum, được xây dựng với lối kiến trúc kỹ thuật Modular Blockchain nhằm cải thiện được chi phí và gia tăng bảo mật.

Các nhà phát triển sản phẩm (builder) có thể tận dụng thiết kế độc đáo từ cơ sở hạ tầng của Mantle để xây dựng các ứng dụng dApp với UX đặc biệt, đồng thời có thể thừa hưởng khả năng bảo mật mạnh mẽ của Ethereum.

 

Lộ trình phát triển của Mantle

 

Tháng 6 năm 2022:

  • Đưa ra Proposal đầu tiên trên BitDAO chain

Tháng 8 năm 2022:

  • Đề xuất tạo BitDAO chain dưới dạng modular blockchain layer 2

Tháng 11 năm 2022:

  • Ra mắt Mantle

Dự kiến trong tương lai:

  • Khởi chạy testnet
  • Khởi chạy Mainnet
  • Cập nhật mạng lưới EIP.

 

Cải thiện trải nghiệm người dùng 

 

Mantle cũng không chỉ đảm bảo về khả năng bảo mật và tính siêu mở rộng, đồng thời còn sớm áp dụng các cải tiến mới nhất trước khi áp dụng cho Ethereum Mainnet hoặc thậm chí các Layer 2 khác, nhằm cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng thuộc hệ sinh thái web3.

Mantle là một dự án đầu tiên áp dụng cơ chế EIP-3074 (cơ chế giúp mở rộng chức năng cho các hợp đồng thông minh và thực hiện được đa giao dịch cho các ứng dụng ngoài như ví MetaMask). Với các meta-transaction (tạm dịch là đa giao dịch), người dùng có thể thực hiện các giao dịch không cần phí gas, các phí gas sẽ được thanh toán bởi nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp), bạn bè hoặc thậm chí là nhà phát triển ví. Điều này làm giảm đáng kể rào cản gia nhập đối với thế hệ người dùng web3 tiếp theo và cho phép các nhà phát triển trò chơi tập trung vào nền kinh tế trò chơi của họ thay vì dạy mọi người cách mua ETH.

Bên cạnh đó, Mantle vẫn tiếp tục học hỏi và tham khảo thiết kế của Optimistic và ZK-Rollups để ứng dụng, kết hợp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng của dự án.

 

Nhận được sự hậu thuẫn từ BitDAO

 

Mantle là một dự án Layer 2 đầu tiên trên Ethereum có sự hỗ trợ từ BitDAO. Hoặc cũng có thể nói, Mantle là một sản phẩm của BitDAO – một trong những DAO lớn nhất tại thời điểm hiện tại và chuyên ươm tạo và đầu tư mở rộng các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Ethereum.

Ngoài ra, token quản trị của BitDAO – BIT – đồng thời sẽ là token chính dùng để làm phí gas (native gas token) trên Mantle.

Bằng cách kết hợp một trong những DAO lớn nhất trong toàn bộ hệ sinh thái Web3, BitDAO và Mantle được định vị để thực sự đẩy nhanh việc áp dụng Ethereum Layer 2 theo những cách chưa từng có với thế hệ giao thức Layer 2 hiện tại.

Mantle cam kết xây dựng các thiết kế mạng Layer 2 tiên tiến và sáng tạo nhất để giải quyết việc áp dụng cho hàng loạt công nghệ Web3.

 

Mô hình Modular Blockchain

 

Điểm nổi bậc nhất của Mantle là đây là một trong số ít những giải pháp ở thời điểm hiện tại chọn phát triển theo phương hướng Modular Blockchain.

Đặc điểm chính và quan trọng nhất của Modular Blockchain là chúng chia ba nhiệm vụ: Execution (thực thi), Settlement (đồng thuận), và Data Availability (tính khả dụng của dữ liệu) và thực hiện chúng một cách độc lập để làm cho không gian khối lớn hơn, thu hẹp trình xác thực (các node) để tập trung vào các phân đoạn và do đó tăng cường thông lượng của blockchain theo cấp số nhân. Trong khi đó, các Monolithic Blockchain thì xử lý cả 3 nhiệm vụ này trên cùng một lớp giao thức.

Tóm lại, có thể nói rằng tất cả những hạn chế của một Monolithic Blockchain đều được chuyển cải thiện một cách hiệu quả trên Modular Blockchain. 

 

Các vấn đề cần giải quyết và tiềm năng của Mantle 

 

Hiện tại, các giải pháp mở rộng Ethereum như các Layer 2, hay sidechain đều được cho là có nhiều vấn đề và “sự thỏa hiệp” trong quá trình vận hành.

Ví dụ: Sidechain sẽ có rất nhiều vấn đề trong khâu bảo mật khi liên tục xảy ra các vụ hack lớn nhất lịch sử blockchain. Các cây cầu nối giữa các blockchain cũng không an toàn và các Validator của nó cũng khá dễ để bị hack. Vậy nên các giao thức phi tập trung cần số lượng thanh khoản lớn thường không được xây dựng trên các sidechain do tính thiếu bảo mật và cơ sở hạ tầng của nó.

Còn đối với các giải pháp Layer 2, khả năng siêu mở rộng vẫn còn hạn chế khi các giải pháp này dựa vào mô hình kiến trúc Monolithic. Điều này có nghĩa là việc giảm phí gas trên các Layer 2 hiện tại cũng không đủ để hỗ trợ việc mở rộng và áp dụng rộng rãi hơn.

Một số dự án nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách chia dữ liệu sẵn có thành một lớp riêng biệt, tập trung hơn do bên thứ ba đáng tin cậy kiểm soát.

Do có nhu cầu dần hình thành và giải pháp Modular Blockchain được phát triển để đáp ứng các nhu cầu mở rộng được đặt ra. Với giải pháp Modular thì khả năng mở rộng của blockchain sẽ giúp các nhà phát triển game có thể mang nhiều ý tưởng lớn vào hệ sinh thái trò chơi của họ mà không phải chịu vấn đề về phí gas lớn và bảo mật.

Các vấn đề về cơ sở hạ tầng cho DeFi như Margin Trading hoặc các chiến lược DeFi phức tạp cũng sẽ dễ dàng được hoàn thành và áp dụng rộng rãi hơn.

 

Tổng kết

 

Với sự ra đời của Mantle thì hệ sinh thái của Ethereum sẽ có được một Layer 2 được phát triển theo hướng Modular Blockchain, và BitDAO có một blockchain riêng để mở rộng hơn. Nhìn chung, đây có thể một dự án tương đối tiềm năng trong tương lai khi là một tron những dự án đi đầu trong thiết kế Modular, và có sự hậu thuẫn từ BitDAO. Tuy nhiên, hiện tại Mantle vẫn còn là một “sản phẩm trên giấy” và các nhà đầu tư vẫn chưa có thể tiếp cận và cọ sát với dự án để đánh giá được dự án. Vậy nên, cần phải theo dõi dự án kỹ từ giai đoạn đầu này này để nắm rõ những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định chính xác nhất.

 

Google Adsense
Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ CoinGo24. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.